0912 528 892

  • 0912 528 892

Công bố Sách Trắng 2018 và kỳ vọng EVFTA

Hiệp hội các DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ngày 15/3/2018 đã công bố ấn phẩm thứ 10 của Sách Trắng. Năm nay, sự kiện được tổ chức với chủ đề: “Kỳ vọng EVFTA 2018: 30 năm FDI | 20 năm thành lập EuroCham | 10 năm ra mắt Sách Trắng”.

Năm 2018 đánh dấu dấu mốc 20 năm thành lập EuroCham và 30 năm xây dựng Luật Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cho phép Việt Nam đón nhận những đợt sóng đầu tư đầu tiên từ thế giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi công bố Sách Trắng 2018

Sách Trắng 2018 tập hợp những quan điểm và góc nhìn của các công ty thành viên EuroCham hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ấn phẩm thể hiện nguyện vọng của các DN châu Âu trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển những khuôn mẫu pháp lý, đóng góp vào việc xây dựng một môi trường kinh doanh thịnh vượng ở Việt Nam vì lợi ích của tất cả các DN, nhà đầu tư và xã hội.

Bên cạnh những vấn đề về thương mại, đầu tư và đề xuất mà cộng đồng các DN châu Âu muốn gửi tới Chính phủ Việt Nam, Lễ công bố Sách Trắng và Triển vọng Hiệp định EVFTA cũng là dịp để các đơn vị có liên quan ngồi lại thảo luận về Hiệp định này, với kỳ vọng sẽ được ký kết trong năm nay.

Hội thảo với sự có mặt của nhiều bên liên quan với điểm nhấn là những bài phát biểu từ các lãnh đạo cấp cao hai bên. Các chuyên gia kinh tế và đại diện DN đã thảo luận các cơ hội của Hiệp định EVFTA, dự kiến sẽ được ký và phê chuẩn trong năm nay. Các đại diện của cộng đồng DN châu Âu cũng trình bày những vấn đề về thương mại và đầu tư đáng quan tâm hiện nay.

Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu khai mạc Hội thảo, bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam trong 20 năm qua và khẳng định, những đề xuất trong Sách Trắng luôn được Chính phủ Việt Nam lắng nghe với tinh thần cầu thị cao nhất.

Phó Thủ Tướng cho rằng, với kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 12 lần, từ 4 tỷ USD vào năm 2000 lên trên 50 tỷ USD vào năm 2017 và với hàng ngàn dự án đầu tư của EU đang hiện diện tại Việt Nam thì việc có một Hiệp định FTA mới, chất lượng cao và toàn diện để khai thác tối đa tiềm năng và đưa quan hệ giữa EU và Việt Nam lên một tầm cao mới là xứng đáng.

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - Bruno Angelet trong phát biểu của mình đã nhấn mạnh, Hiệp định EVFTA sẽ đại diện cho những dấu mốc quan trọng về mối quan hệ song phương về thương mại, kinh tế cũng như những liên kết đầu tư giữa Việt Nam và cộng đồng chung châu Âu.

Ông Hoàng Quang Phong, Phó Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh những ảnh hưởng trong tương lai của EVFTA đối với các DN Việt Nam và nước ngoài, đề cao sự hợp tác giữa VCCI và EuroCham trong việc tăng cường nhận thức về những lợi ích của Hiệp định.

Cùng chia sẻ bài phát biểu dành cho đại diện của EuroCham, đồng Chủ tịch ông Gellert Horvath và ông Nicolas Audier đã truyền đạt vị thế nói chung của EuroCham, những tiềm năng của EVFTA và những điểm tích cực trong mối quan hệ giữa các doanh nghiệp châu Âu – Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại diện của Chính phủ Việt Nam đến từ 19 Bộ, ngành cũng như các đại diện đến từ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam và những đại biểu đến từ các tỉnh miền Bắc đại diện cho Hội đồng Nhân dân và các đơn vị quảng bá cho hoạt động giao thương và đầu tư.

Shu Media

  • 30 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
  • 091 252 8892
  • 024 3513 3468
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.gmail.com

Facebook

Top